
Another very important contribution to chocolate was the invention of the process called “conching” in 1879 by Rodolphe Lindt in his chocolate factory in Bern, Switzerland. In this process, cocoa beans were ground for three days in a grinder called a conching machine, so called because it resembled a shell. The grinding heated the mixture and the constant movement aerated it. The process of conching produced better quality chocolate that was smooth and could be easily moulded for more efficient production and packaging.


ปี 1828 Casparus Johannes van Houten เป็นผู้พบวิธีการแยกโกโก้บัตเตอร์ออกจากเมล็ดโกโก้โดยวิธีบีบอัดด้วยไฮโดรลิก ซึ่งวิธีการนี้ นอกจากจะได้โกโก้บัตเตอร์ออกมาแล้ว ยังได้ก้อนโกโก้ซึ่งสามารถนำมาบดเป็นผง ให้เป็นผงโกโก้ที่เรารู้จักกันนั่นเอง ต่อมาบุตรชายของเขา Coenraad Johannes van Houten เป็นผู้ค้นพบวิธีการ Dutching ซึ่งเป็นกระบวนการใช้ เกลือด่าง เพื่อปรับสีของช็อกโกแลตและช่วยให้ผงโกโก้สามารถละลายน้ำได้ดีขึ้น
Rodolphe Lindt ได้ก่อตั้งโรงงานช็อกโกแลตที่เมือง Bern ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในปี 1879 เขาได้ค้นพบกระบวนการ conching ช็อกโกแลต โดยนำเอาส่วนผสมช็อกโกแลตลงโม่ในเครื่องโม่ลูกกลิ้งเป็นเวลา 3 วัน ทำให้ส่วนผสมต่างๆเกิดความอุ่น และการเคลื่อนไหวจากการโม่ทำให้เกิดการอัดลมเข้าไป ต่อมาได้ปรับแต่งช็อกโกแลตด้วยการเพิ่มโกโก้บัตเตอร์เข้าไป จากการคิดค้นกระบวนการนี้ทำให้เขาได้สร้างเครื่องจักรพิเศษขึ้นมาชื่อว่า Conch ตามรูปทรงที่เหมือนหอย ประโยชน์ที่เพิ่มมาอีกอย่างหนึ่งหลังจากกระบวนการ conching คือ ช็อกโกแลตจะเหลวและสามารถเทลงไปในแม่พิมพ์ได้ ซึ่งทำให้การผลิตและบรรจุรวดเร็วขึ้นมาก
ในปี 1887 เนสท์เล่ สนับสนุนแดเนียล ปีเตอร์ ซึ่งขณะนั้นได้ทำงานอยู่ที่โรงงานเนสท์เล่ในเมือง Vevey ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ให้ผลิตช็อกโกแลตนมชิ้นแรกของโลก ปีเตอร์ตั้งชื่อสินค้านี้ว่า “Gala” ซึ่งมาจากภาษากรีก แปลว่า “นม”
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น